Vân Đồn: Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri

26/02/2024 14:29

Thời gian qua huyện Vân Đồn tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri, góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ vững ANTT, phát triển KT-XH địa phương.

Các ban, tổ đại biểu HĐND huyện đề cao trách nhiệm, theo dõi, đôn đốc, tổ chức khảo sát, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng, báo cáo Thường trực HĐND huyện theo quy định. Đồng thời qua hoạt động giám sát đã kiến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng giải pháp giải quyết. HĐND huyện ban hành quy định tiếp nhận, phân loại, chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đôn đốc và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Nhờ đó tỷ lệ kiến nghị của cử tri đã giải quyết xong, giải trình, thông tin lại cử tri và trả lời đơn thư đạt 94,1%, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Khu tái định cư, khu hành chính xã Vạn Yên. Ảnh: Mạnh Trường

Đơn cử như liên quan đến kiến nghị của cử tri thị trấn Cái Rồng về việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân xây dựng nhà ở, chuyển mục đích sử dụng đất, tách sổ..., huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tổ chức rà soát đất ở hiện trạng theo các quy hoạch phân khu 1/2.000 được duyệt. Đồng thời lập quy hoạch chi tiết chỉnh trang các tuyến đường, các khu dân cư phục vụ công tác quản lý đất đai, xây dựng đối với 16 khu vực. Trên cơ sở nguồn lực được phân bổ năm 2022 huyện đã bố trí lập quy hoạch chi tiết cho 9 tuyến đường và khu dân cư hiện trạng. Các quy hoạch này đã lập xong; dự kiến trong năm 2024 lập quy hoạch đối với 7 khu vực còn lại theo chỉ đạo (khi được cấp vốn). Thị trấn Cái Rồng hiện có 35/50ha được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư hiện trạng tại các khu 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8. Do đó các hộ dân cư cơ bản có đủ điều kiện để làm hồ sơ tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất.

Đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng. Ảnh: Đỗ Phương

UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc thực hiện TTHC về đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Theo đó UBND tỉnh không yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết 1/500 mới đủ điều kiện tách thửa. Trên cơ sở đó UBND huyện đã ban hành hướng dẫn TTHC về tách thửa đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện.

Cử tri xã Vạn Yên kiến nghị huyện quan tâm đầu tư tuyến đường liên thôn từ thôn 10/10 đến Khu hạ tầng hành chính và tái định cư xã Vạn Yên để đồng bộ hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân lưu thông hàng hoá, rút ngắn quãng đường cho con em đi học tại Trường TH&THCS Vạn Yên. Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan tổ chức khảo sát tuyến dự kiến. Tuy nhiên, qua đối chiếu với quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, khu vực Đông Bắc Cái Bầu chưa có tuyến được quy hoạch. Huyện đã giao các đơn vị liên quan rà soát, cập nhật phần đoạn tuyến thuộc Quy hoạch phân khu Đồi Núi để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; đoạn tuyến còn lại sẽ được huyện trình UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh, bổ sung vào thời điểm thích hợp.

Nhiều kiến nghị khác của cử tri cũng được địa phương, các cấp, ngành quan tâm giải quyết. Qua đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2024
Đã truy cập: 5100761