UBND huyện họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024

01/03/2024 15:19

Sáng 1/3, UBND huyện đã tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH và công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện tháng 2, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024. Đồng chí Vũ Đức Hưởng - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp

Trong tháng 2/2024, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương đã tập trung cao điểm cho công tác chăm lo Tết cho nhân dân trên địa bàn huyện chu đáo, “không để ai bị bỏ lại ở phía sau, không để cho một ai không có Tết”. Huyện đã tổ chức các hoạt động vui Xuân và tổ chức nhiều Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách.  Lượng khách đến Vân Đồn đạt 197.000 lượt, trong đó có 350 lượt khách quốc tế (tăng 150% so với cùng kỳ).

Về tăng trưởng kinh tế, giá trị sản xuất tháng 2 đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng  23,4% so cùng kỳ. Trong đó: ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 25,8% so với cùng kỳ; ngành thương mại và dịch vụ tăng trưởng cao, đạt 128,7%, luỹ kế tăng 29,1%, đạt 69,7% so với kịch bản tăng trưởng kinh tế. Sản lượng thuỷ sản ước đạt 7.404 tấn, tăng 50,2% so với cùng kỳ. Kế hoạch phát triển doanh nghiệp và Hợp tác xã có nhiều khởi sắc, tăng so với cùng kỳ đã có 13/62 doanh nghiệp thành lập mới 7 Hợp tác xã thành lập mới, đạt 175% KH.

Công tác văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người lao động, người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quyết liệt triển khai thực hiện. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thông tin, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được triển khai thực hiện theo chương trình, kế hoạch. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, an ninh trong vùng đồng bào dân tộc và hoạt động tôn giáo cơ bản ổn định.

Lãnh đạo Chi cụ thuế Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô phát biểu ý kiến tại phiên họp

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn, tồn tại: Như tổng thu NSNN trên địa bàn mới đạt 24,8 tỷ đồng, luỹ kế thấp hơn cùng kỳ năm trước, đạt 54,4%, huyện thu đạt 3,8% so với KH giao. Giá trị ngành công nghiệp, xây dựng giảm 23,3% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu và tổng vốn đầu tư toàn xã hội cũng giảm so với cùng kỳ.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu tham gia vào báo cáo, phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Đức Hưởng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chương trình hành động, Kế hoạch và chủ đề công tác năm của tỉnh và huyện:“Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh. Về kinh tế, tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng ngành du lịch, dịch vụ, gia tăng khách quốc tế đến với Vân Đồn. Tập trung gieo cấy lúa Xuân và cây trồng vụ Xuân xong trong tháng 3/2024. Hoàn thành việc giao khu vực biển cho các hộ nuôi trồng thuỷ sản. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ công nhận huyện Vân Đồn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tăng cường công tác thu ngân sách trên địa bàn, rà soát lại các khoản thu ngân sách đảm bảo tăng trưởng theo kế hoạch và kịch bản xây dựng. Điều hành chi ngân sách hiệu quả.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Tăng cường công tác phối hợp và nêu cao trách nhiệm quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Tài nguyên, môi trường, đất đai, quy hoạch, xây dựng, đảm bảo tiến độ công tác GPMB các dự án trọng điểm. Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư công trên địa bàn huyện. Đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch khánh thành Trung tâm Thể thao Khu kinh tế Vân Đồn.

Quan tâm các lĩnh vực VH-XH, thực hiện tốt các chế độ chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, tổ chức họp bàn phương án hỗ trợ, giảm 80 hộ cận nghèo, triển khai tuyển sinh các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2024.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ban hành kế hoạch chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn huyện Vân Đồn năm 2024.

Chú trọng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo phức tạp đông người, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, đôn đốc việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Đảm bảo giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Mai Duyên