Vân Đồn xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh

02/03/2024 13:04

5 năm qua, thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (03/03/2019 - 03/03/2024), huyện Vân Đồn đã từng bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển ngày càng vững mạnh. Các cuộc vận động, các phong trào hướng về biên giới biển, đảo được triển khai rộng khắp, đã huy động được nguồn lực to lớn giúp đỡ các xã có điều kiện môi trường thuận lợi phát triển KT-XH, củng cố Quốc phòng - An ninh ở địa phương.

Lễ giao nhận nhân lực tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền các vùng biển nước Cộng hoà XHCN Việt Nam tại Cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn năm 2021

Vân Đồn là huyện miền núi, hải đảo, có 69,5km biên giới trên biển, trong đó có đường biên giới trên biển dài 36,26 km tiếp giáp với Trung Quốc được quản lý bởi 2 Đồn Biên phòng Quan Lạn và Ngọc Vừng. Với địa bàn tương đối rộng, có nhiều luồng lạch, cửa sông, nhiều đảo nhỏ, rất khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa ra các đảo để phát triển kinh tế, cũng như trong hoạt động tuần tra kiểm soát, bảo vệ chủ quyền và đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển.

Các lực lượng phối hợp tham gia tuyên truyền cho ngư dân về việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển. Huyện ủy, UBND huyện Vân Đồn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương phổ biến, quán triệt, triển khai đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về các Chỉ thị, Nghị về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, về quản lý hoạt động của người, phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới biển; Luật biển Việt Nam; Luật Biên phòng Việt Nam; phong trào toàn dân trong tham gia tố giác tội phạm…Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Các lực lượng phối hợp biểu diễn các chương trình văn hoá, văn nghệ nhân dịp kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo Ngọc Vừng (12/11/1962 - 12/11/2022)

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vùng biển đảo của Tổ quốc, những năm qua Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Ngọc Vừng và Quan Lạn đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác nghiên cứu, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng cơ sở chính trị, phát triển KT-XH trên địa bàn huyện vững mạnh.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng, tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Tết Hải đảo thắm tình quân dân” Xuân Giáp Thìn 2024 tại xã đảo Bản Sen

Trung tá Nguyễn Thế Cường - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quan Lạn cho biết:“Trong thời gian vừa qua Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Quan Lạn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương các cấp về thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách về công tác Biên phòng. Đẩy mạnh các chương trình, mô hình giúp dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện trong công tác quốc phòng an ninh, sự phối hợp của các ban ngành, cấp ủy chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đã tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng trong tình hình mới”.

Đồn Biên phòng Quan Lạn, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng phối hợp cùng các lực lượng kiểm tra, xử lý các phương tiện đánh bắt, khai thác thuỷ hải sản trái phép trên vùng biển Vân Đồn

Những năm qua, Đồn Biên phòng Quan Lạn và  Đồn Biên phòng Ngọc Vừng đã phối hợp và tổ chức triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên, quản lý chặt chẽ địa bàn và các loại đối tượng, làm tốt công tác tuần tra kiểm soát giữ vững chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo. 2 Đồn đã tổ chức tuần tra kiểm soát trên biển được 1.260 lượt tàu, xuồng với trên 4000 lượt CBCS tham gia; kịp thời phát hiện, thông báo các trường hợp tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền khai thác thủy sản trái phép, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xua đuổi; phối hợp cùng Công an huyện và Công an các xã, thị trấn quản lý chặt chẽ người Trung Quốc vào địa bàn thanh minh tảo mộ và du lịch; góp phần giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn phụ trách.

Đồn Biên phòng Quan Lạn và Đồn Biên phòng Ngọc Vừng bắt giữ, xử lý trên 12.000 con gia cầm giống không rõ nguồn gốc

Từ năm 2019 đến nay, 2 đơn vị đã phát hiện điều tra bắt giữ, xử lý hình sự 2 vụ với 2 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ 18,167 gam Methamphetamine (ma túy tổng hợp dạng đá). Xử lý vi phạm hành chính 333 vụ với 344 phương tiện, 446 đối tượng trong các lĩnh vực thủy sản, giao thông đường thủy nội địa, lĩnh vực quản lý bảo vệ biên giới quốc gia...; thu giữ: 2.500 kg cá Tầm, trên 1000 lít dầu Diezel,  trên 12.000 con gia cầm giống, 18.900 quả trứng gia cầm và các loại ngư cụ cấm...; phạt tiền trên 2 tỷ đồng, bán phát mại tang vật nộp Ngân sách Nhà nước gần 12.500.000, tiêu hủy số hàng hóa trị giá gần 340 triệu đồng.

Thấm nhuần quan điểm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể"“mỗi người dân là một cột mốc sống”, cấp uỷ, chính quyền các địa phương và các lực lượng đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho nhân dân về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Bà Đặng Thị Nhạn - Phó Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng chia sẻ: “Được sự tuyên truyền của Đồn Biên phòng Ngọc Vừng cũng như chính quyền địa phương, người dân của thôn Ngọc Nam nói riêng, xã Ngọc Vừng nói chung luôn chấp hành những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước như không đánh bắt thủy hải sản bằng kích điện và bằng phương pháp huỷ diệt. Lực lượng Biên phòng cũng thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân nắm được tình hình về bão gió, kêu gọi nhân dân lên bờ để đảm bảo an toàn. Nhân dân chúng tôi rất đông tình ủng hộ và cùng với các lực lượng bảo vệ vùng biển, giữ gìn ANTT trên địa bàn”.

CBCS Đồn Biên phòng Ngọc Vừng cùng lực lượng DQTV và đoàn viên thanh niên xã Ngọc Vừng tuần tra trên bờ biển

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn cũng đã phối hợp với các lực lượng, tăng cường trách nhiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế  trận an ninh nhân dân vững chắc.

Ông Vũ Thế Phong - PCT UBND xã Ngọc Vừng cho biết: “Thời gian qua công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các lực lượng, các đơn vị đứng chân trên địa bàn luôn được quan tâm. Chúng tôi duy trì công tác giao ban hàng quý để đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ. Từ đó nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Người dân tích cực phát triển kinh tế xã hội cũng như tham gia hưởng ứng các phong trào hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới tuyến đảo và vào cụm địa bàn an toàn”.

Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Quốc phòng và Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh “Về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đến nay, các xã, thị trấn của huyện Vân Đồn đã xây dựng, củng cố 23 tổ tàu thuyền với hơn 157 thành viên đăng ký tự quản các bến bãi ven biển; duy trì hơn 44 tổ an ninh, trật tự, với 233 thành viên.

Huyện Vân Đồn đã xây dựng, củng cố 23 tổ tàu thuyền với hơn 157 thành viên đăng ký tự quản các bến bãi ven biển

 Ông Lê Văn Hoán - PCT UBND xã Hạ Long, cho hay: “Trong những năm vừa qua, xã Hạ Long đã tổ chức quán triệt tại các hội nghị giao ban đồng thời chỉ đạo các Chi bộ và lãnh đạo các thôn tuyên truyền, quán triệt tới toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn về công tác bảo vệ an ninh biên giới trên vùng biển đảo. Xã đã chỉ đạo thành lập được 15 mô hình tổ tự quản tàu thuyền, tổ tự quản an ninh nhân dân góp phần vào việc bảo vệ vững chắc vùng biển trên địa bàn của xã Đồng thời cũng phối hợp với Đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân ngăn chặn các hành vi đánh bắt thủy hải sản sai quy định IUU, góp phần giữ vững vùng biển đảo để nhân dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế. Nhân dân cũng đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng yên tâm vươn khơi bám biển, góp phần và bảo vệ an ninh biên giới trên địa bàn”.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy

Hàng năm, huyện Vân Đồn tổ chức huấn luyện theo nội dung, chương trình quy định và tăng cường luyện tập, diễn tập, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng. Trong 5 năm huyện đã tổ chức 13 cuộc diễn tập chiến đấu; ngoài ra tham gia diễn tập phối hợp lực lượng Công an đã tổ chức nhiều cuộc luyện tập, hội thi, hội thao về truy bắt tội phạm, phòng cháy, chữa cháy, quản lý đối tượng hình sự...Thông qua diễn tập, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và toàn dân về xây dựng và hoạt động của khu vực phòng thủ, bảo vệ địa bàn, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác.

Đồn Biên phòng Quan Lạn tặng quà cho học sinh trong các Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, “Dự án cán bộ chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”

Ngoài ra MTTQ, các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn, LLVT trên địa bàn huyện đã phối hợp, thực hiện nhiều mô hình, chương trình, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh trên địa bàn huyện, tiêu biểu như: phong trào "Tuổi trẻ lập nghiệp và giữ nước", “Tuổi trẻ hướng về biên giới, biển đảo”; Chương trình “Hãy làm sạch biển”, “Thứ 7 tình nguyện” , “Ngày chủ nhật xanh”, Chương trình “Nâng bước em tới trường” - “Con nuôi Đồn Biên phòng”, "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ hội viên phụ nữ, học sinh, là con của các gia đình nghèo, mồ côi bố, mẹ có điều kiện tốt hơn để vươn lên trong cuộc sống và học tập… Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân,  củng cố niềm tin của nhân dân các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc ở khu vực biên giới, hải đảo.

UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện và các đơn vị lực lượng vũ trang cùng nhân dân xã Bản Sen thi gói bánh chưng trong Chương trình “Tết Hải đảo thắm tình quân dân” Xuân Giáp Thìn 2024 tại xã đảo Bản Sen

Phát huy những kết quả đạt được và truyền thống yêu nước, truyền thống Anh hùng của huyện cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục ra sức phấn đấu giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển đảo ổn định về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, quyết tâm xây dựng đô thị Vân Đồn trở thành phố trực thuộc Tỉnh trước năm 2030.

Mai Duyên - Ngân Hà - Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2257
Đã truy cập: 5112298